TRƯỜNG TH THANH XUÂN BẮC
CÁC TIÊU CHÍ
ĐỐI VỚI MÔ HÌNH NÂNG CAO NĂNG LỰC
TỰ QUẢN LÝ ATTP TẠI BẾP ĂN TẬP THỂ TRƯỜNG HỌC
I. Các tiêu chí
A. Tiêu chí về năng lực tự quản lý
- Có quyết định thành lập tổ tự giám sát về ATTP đầy đủ thành phần của nhà trường, cơ sở cung cấp suất ăn và hội cha mẹ học sinh.
- Có sổ theo dõi việc kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể trường học hàng ngày.
- Có biên bản làm việc với cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể định kỳ và đột xuất.
B. Tiêu chí về điều kiện ATTP
- Vị trí:
- Tách biệt nguồn gây ô nhiễm, không bị ngập nước.
- Có diện tích phù hợp.
- Tường trần nền làm bằng vật liệu nhẵn, sáng màu dễ vệ sinh.
- Nơi chế biến:
- Được phân khu rõ ràng, nơi sơ chế, chế biến thực phẩm và chia thức ăn chín. Thực phẩm sống chín riêng biệt.
- Sơ chế trên bàn cao 60cm.
- Có trang bị hệ thống phòng chống côn trùng, động vật gây hại.
- Có dụng cụ chứa đựng rác thải và được chuyển đi trong ngày.
- Đủ nước sạch phù hợp các quy định.
- Trang thiết bị dụng cụ:
- Các thiết bị dụng cụ nhà bếp phải đảm bảo thích hợp với từng loại thực phẩm, dễ bảo trì, dễ lau rửa, không thôi nhiễm vào thực phẩm.
- Không để lẫn hóa chất trong khu vực sơ chế, chế biến, khu vực bảo quản.
- Ban giám hiệu, người quản lý bếp ăn tập thể, người quản lý ATTP của đơn vị cung cấp suất ăn cho BATT, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm có giấy xác nhận kiến thức ATTP theo quy định.
- Ban giám hiệu, người quản lý bếp ăn tập thể, người quản lý ATTP của đơn vị cung cấp suất ăn cho BATT, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm phải được khám sức khỏe, không mắc các bệnh cấp tính đường hô hấp và tiêu hóa, thực hành vệ sinh cá nhân tốt.
- Bảo quản thực phẩm:
- Có trang bị phòng chống chuột côn trùng, giá kệ kê thực phẩm, không để thực phẩm sát nền nhà.
- Có lưu mẫu thức ăn trong 24h để trong tủ lạnh
- Sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
- Có ghi chép sổ kiểm thực 3 bước theo quy định.
- Phụ gia thực phẩm trong danh mục cho phép của BYT
- Công khai và niêm yết giấy chứng nhận ATTP/bản cam kết đảm bảo ATTP và địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại trường.
II. Nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
- Giới thiệu các cơ sở cung cấp dịch vụ suất ăn cho BATT nhà trường đạt các yêu cầu của quy định.
- Giới thiệu các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm an toàn.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm chế biến an toàn.
- Giới thiệu, tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm của một số mô hình sản xuất thực phẩm an toàn cho nhà trường và cơ sở cung cấp dịch vụ suất ăn.
BAN QUẢN LÍ BÁN TRÚ
HƯỚNG DẪN ĐÁNH GIÁ CHỈ TIÊU |
|
|
|
|
|
|
|
|
1. Đối với thịt lợn, thịt gà, các loại cá |
+ Đạt: Săn chắc, màu sắc tươi, không có mùi lạ |
+ Không đạt: Không săn chắc, màu sắc nhợt nhạt, có mùi lạ |
2. Đối với rau củ quả |
+ Đạt: Tươi, ngon, màu sắc tự nhiên |
+ Không đạt: Già, xấu; màu sắc nhợt nhạt |
3. Đối với chỉ tiêu giao nhận |
+ Đạt: có đồng phục, thẻ, phương tiện vận chuyển sạch sẽ |
+ Không đạt: không mặc đồng phục, không có thẻ, phương tiện vận chuyển bẩn thỉu |
4. Giấy tờ kèm theo bao gồm |
4.1 Đối với thịt lợn và thịt bò |
|
|
|
|
+ Giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh |
+ Biên bản niêm phong phương tiện vận chuyển, chứa đựng động vật, sản phẩm động vật |
+ Đơn đăng ký kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh |
+ Bảng kê chi tiết nơi giao hàng trong quá trình vận chuyển |
+ Phiếu xuất kho của nhà cung cấp tổng lượng hàng xuất từ lò mổ về đến Xưởng pha lóc |
+ Phiếu xuất kho HVS từ Xưởng pha lóc đi các trường |
4.2 Đối với thịt gà |
|
|
|
|
|
+ Giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh |
+ Phiếu xuất kho của nhà cung cấp đến trường |